Công cụ giúp tôi hoàn thành công việc nhanh nhất

Công cụ giúp tôi hoàn thành công việc nhanh nhất
5 (100%) 1 vote

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Công cụ giúp tôi hoàn thành công việc nhanh nhất

Cách đây vài năm, khi mà tôi luôn loay hoay với rất nhiều công việc trong một ngày, tôi ước gì mình có thêm thời gian để hoàn thành các kế hoạch của mình. Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào tình trạng như vậy. Điều tôi muốn tìm kiếm lúc đó là làm thế nào để quản lý thời gian của mình thật hợp lý, và hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày.

Là một người ham đọc sách, tôi lướt web để tìm một số cuốn sách về chủ đề này. Tôi đã bắt gặp cuốn sách Mỗi ngày tiết kiệm một giờ. Thực sự thì ngay chính câu chuyện phía sau cuốn sách này đã thu hút tôi, câu chuyện về một ý tưởng triệu đô. Tôi xin trích dẫn câu chuyện đó dưới đây:

Vào cuối thế kỷ trước, Charles Schwab chính là người giàu nhất hành tinh. Một ngày nọ, một chàng trai đến gặp ông và nói: “Thưa ông Schwab, tôi có một ý tưởng mà tôi tin rằng sẽ giúp ông mỗi ngày tiết kiệm được nhiều giờ quý báu. Tôi tin ý tưởng này rất hay đến nỗi tôi muốn trao nó cho ông, và tất cả những gì tôi yêu cầu chỉ là ông hãy dùng nó trong một tháng, rồi sau đó hãy trả cho tôi số tiền mà ông nghĩ rằng xứng đáng với giá trị của nó”. 

Charles Schawb chấp nhận lời đề nghị và một tháng sau ông trả cho người thanh niên kia 100.000 đô la! Điều này cũng tương đương với việc đến gặp một người như Bill Gates, trao cho ông ấy ý tưởng của bạn và một tháng sau ông ấy viết cho bạn tấm séc trị giá 12 triệu đô la! (theo thời giá hiện tại)

Bạn có muốn biết ý tưởng đó là gì không?

Nó thật đơn giản nhưng lại cực kỳ uy lực.

Tôi đã ngấu nghiến đọc hết cuốn sách này để tìm ra ý tưởng đó, có thể bạn đã từng nghe nó trước đây. Nhưng vấn đề là bạn đã áp dụng nó chưa, và điều quan trọng bạn có thực hiện nó hằng ngày để phát huy hiệu quả không? Tôi gọi nó như là một công cụ giúp tôi hoàn thành công việc một cách nhanh nhất. Công cụ đó ngay đây, bạn hãy ghi nhớ nó ngay nhé.

“Vào cuối mỗi ngày hãy viết ra 5 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT cần làm vào ngày hôm sau”

Ngay khi biết về ý tưởng này, ngay lập tức tôi đã áp dụng ngay cho mình. Thật sự thì nó không mất quá nhiều thời gian. Với tôi chỉ cần 3 phút, thế là đủ.

Thường thì công việc hằng ngày của tôi kết thúc lúc 23h00, có vẻ giờ đó mới đi ngủ thì cũng hơi trễ. Tuy nhiên đây là thói quen của tôi từ thời sinh viên, khi mà chủ yếu học tập và nghiên cứu vào ban đêm, dành thời gian ban ngày để “đi chơi”. Trước khi lên giường ngủ, ngoài việc dành khoảng 5 phút để ngồi thiền thì việc lên danh sách những việc cần làm vào ngày hôm sau là 2 việc quan trọng tôi cần làm. Nếu không thực hiện 2 việc này, cứ y như rằng tôi sẽ không thể nào ngủ ngon được.

Tôi thường viết những việc cần làm đó vào một mẫu giấy stick màu vàng, chỉ 6.000đ một tập như thế, tôi dùng nó trong hơn 2 tháng.

Danh sách của tôi bắt đầu bằng việc ghi ngày, chẳng hạn ngay đầu mẫu giấy stick tôi ghi ngày 3/10/2017. Thường thì tôi sẽ ghi những việc này theo trình tự thời gian. Bắt đầu từ buổi sáng, dòng đầu tiên tôi sẽ ghi:

  • Bình an ngày mới.
  • Hào hứng ngày mới.
  • Biết ơn, nói lời khẳng định ngày mới
  • 5h30 dậy thể dục – quãng trường…

Có một điều kì diệu về việc bạn phải tạo cho mình một tinh thần thật tích cực ngay khi thức dậy, tôi coi nó là một việc vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tinh thần và sự hiệu quả công việc trong suốt cả ngày của bạn. Do đó tôi luôn đưa nó vào đầu danh sách. Mặc dù ngày nào cũng thế, mang tính lặp lại, nhưng đó là cách tôi nhắc nhở mình phải luôn có tinh thần tốt ngay khi thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Tiếp theo trong danh sách tôi sẽ bắt đầu bằng những gạch đầu dòng thứ tự một số công việc sẽ thực hiện. Cụ thể đi đến đâu, làm những gì, cần gặp ai, nhận được cái gì. Và như một điều kì diệu, thường thì ngày hôm sau tôi sẽ đi được đến nơi mình cần rất thuận lợi, hình như có sự sắp đặt để người tôi cần gặp sẽ xuất hiện lúc tôi cần vậy.

Có thể điều này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng theo Luật hấp dẫn, điều đó được giải thích theo khoa học vật lý, nó cũng dễ hiểu thôi. Nếu bạn chưa biết về Luật hấp dẫn thì 2 cuốn sách bạn nên đọc đó là Người nam châm của Jack Canfield và Bí mật của Rhonda Byrne. Nó diễn ra như chính nó phải diễn ra như thế.

Bạn cũng lưu ý rằng, bạn chỉ cần từ 3 đến 5 phút để viết. Do đó bạn cũng chỉ cần viết thật ngắn gọn. Ví dụ kế hoạch của tôi là sáng hôm sau sẽ đi đến trường học giảng dạy và ghi lịch báo giảng đầu tuần, tôi chỉ cần ghi: 6h40 Trường – dạy – báo giảng.

Tất cả câu chữ và thời gian để ghi tùy thuộc vào bạn, có thể bạn muốn dành thêm thời gian để suy nghĩ về việc ngày mai, hoặc có việc gì bạn không chắc lắm là có nên làm hay không. Cứ thoải mái ghi xuống, dù sao mẫu giấy đó là của bạn, bạn cứ viết xuống và dành sự sắp đặt cho “Thượng đế” (ý tôi là nếu nó không được thực hiện đi nữa thì ắt hẳn sẽ có một ý nghĩa tốt đẹp hơn đang chờ bạn)

Đúng vậy, ý tưởng “vào cuối mỗi ngày hãy viết ra 5 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT cần làm vào ngày hôm sau” đáng giá triệu đô. Đây là việc làm mà những người thành công nhất trên thế giới đang thực hiện mỗi ngày, tại sao bạn không thử áp dụng nó nhỉ. Tôi cũng xin nêu ra những lý do mà tôi nghĩ nó luôn hiệu quả:

#1. NÓ KÍCH THÍCH TIỀM THỨC CỦA BẠN LÀM VIỆC

Nếu ngày tôi không thực hiện việc này, thì ngày hôm sau tôi sẽ quên mất việc mình cần làm. ví dụ, khi tôi ghi cần gặp một người để hỏi về một việc gì đó, thì ngày hôm sau ngay khi nhìn thấy người đó, tôi sẽ nhớ ngay và tôi cần tiến đến hỏi ngay. Ngoài ra thì khi viết xuống, tâm trí bạn cũng đang suy nghĩ và hình dung về sự việc sẽ xảy ra vào ngày hôm sau, đó như là một sự chuẩn bị trước cho sự kiện xảy ra. Tôi sẽ có một bài viết về tầm quan trọng của việc “chuẩn bị” với việc hoàn thành công việc, bạn đón đọc nhé

#2. THỜI ĐIỂM VIẾT

Đó không phải là lúc bạn rãnh, hay buổi sáng trước một này. Bạn nhớ rõ đó là “Vào cuối mỗi ngày”. Về mặt tâm linh thì việc lập kế hoạch từ ngày hôm trước, kế hoạch đó sẽ được “dịch chuyển” gần đến với mình suốt trong đêm, khi bạn đang ngủ. Và vào ngày hôm sau, nó “đến” với bạn. Cái này thuộc về khoa học tâm linh, có lẽ tôi sẽ trình bày rõ trong một bài viết khác

#3. NÓ GIÚP BẠN TẬP TRUNG

Vào sáng hôm sau, bạn biết bắt đầu ngày mới và cần hoàn thành những việc gì. Những việc cần làm nó sẽ luôn nằm trong đầu bạn, bạn không cần phải ghi nhớ nó. Thật ra thì nó sẽ diễn ra đúng thời điểm, và khi nó đến, bạn biết mình cần hoàn thành công việc đó. Đó cũng chính là lý do mà tôi thấy công cụ này giúp tôi hoàn thành công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất. Hơn hẳn việc không có kế hoạch, rồi từ từ ta làm, cứ thế công việc sẽ khó hoàn thành được.

#4. NÓ HÌNH THÀNH CHO TÔI THÓI QUEN

Mỗi khi không thực hiện việc này vào cuối ngày, tôi cảm thấy bồn chồn, giống như là mình quên đánh răng trước khi đi ngủ vậy. Quan trọng hơn là vào ngày hôm sau, mình nhận ra chẳng việc gì được hoàn thành cả. Đó là lý do, nhiều khi tôi đã lên giường nằm xuống rồi, nhưng sự nhớ ra, tôi lại đứng dậy, bật đèn và dành ra 3 phút để viết ngay. Nó trở thành thói quen, giờ đây chẳng vất vả gì mà  không dành 3 phút để làm việc đó, nó giúp ngày hôm sau suôn sẻ mà.

LỜI KẾT: Trên đây là những trải nghiệm của tôi khi áp dụng “ý tưởng triệu đô” này vào chính cuộc sống của mình, chia sẻ cùng các bạn. Mong rằng sẽ truyền cho các bạn động lực để thực hiện việc này hằng ngày, giúp nâng cao hiệu quả công việc của bạn hơn và giúp bạn sống một cách thư thái, vui vẻ hơn.

Chúc bạn thành công.

Facebook Comments