3 cách để phát huy trí thông minh nội tâm

3 cách để phát huy trí thông minh nội tâm
5 (100%) 1 vote

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - 3 cách để phát huy trí thông minh nội tâm

Vào mùa hè năm 2012, tôi được một người bạn cho mượn một cuốn sách. Mặc dù tôi là một người rất thích đọc sách, nhưng thật sự khi nhận cuốn sách này tôi lại không hào hứng lắm.

Tôi chỉ đọc lướt qua các nội dung của nó. Một điều không ngờ, đó là khi tôi gửi trả cuốn sách này cho người bạn thì cũng là lúc tôi nhận ra giá trị mà cuốn sách này mang lại đối với mình. Cuốn sách mang tên Bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Trong cuốn sách này chỉ ra mỗi người đều có một trí thông minh nổi trội. Có 8 loại hình trí thông minh như sau:

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - 3 cách để phát huy trí thông minh nội tâm

2 điều giá trị nhất mà tôi nhận được từ cuốn sách này, đó là:

#1. Tất cả mọi người đều có một trí thông minh nổi trội, trong một hoàn cảnh nhất định họ sẽ có những cách cư xử phù hợp với trí thông minh đó. => Do đó mình cần hiểu và thông cảm với cách hành xử của họ.

#2. Tôi thuộc nhóm người có trí thông minh nội tâm.

Từ khi biết về khái niệm tư duy thịnh vượng từ năm 2009, tôi đã nghiên cứu khá nhiều về các phương pháp phát triển tư duy, kĩ năng. Tuy vậy việc quan trọng nhất đầu tiên phải làm là Thấu hiểu bản thân thì tôi vẫn chưa làm. Do đó từ khi tôi biết mình thuộc nhóm trí thông minh nội tâm, tôi biết mình cần tập trung vào điều gì để phát triển bản thân, liên tục học hỏi và thực hành để hướng tới những điều mình mong muốn. Điều thú vị là nó cũng phù hợp với những quy tắc thành công của nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới.

TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM LÀ GÌ?

Đó là một người hướng nội, thường xuyên xem xét đánh giá bản thân, xây dựng mục tiêu hướng về tương lai, thích nghiền ngẫm và làm việc một mình.

Bản thân tôi nhận thấy mình có những đặc điểm của trí thông minh nội tâm như thế này:

  • Tôi thường hay suy tư, nghiền ngẫm, viết ra giấy những cảm xúc, sự việc, cách giải quyết vấn đề của bản thân mình.
  • Thích đọc sách và được truyền cảm hứng từ những câu nói hay.
  • Thích thiết lập mục tiêu và hành động để đạt được mục tiêu.
  • Có suy nghĩ và chính kiến độc lập, thích làm chủ công việc của mình.
  • Tham gia những hội thảo, khóa học về phát triển bản thân…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HUY TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM?

Trong quá trình nghiên cứu và thực hành, tôi vô cùng hào hứng với những phương pháp đạt được những gì mình mong muốn, thành công và hạnh phúc như vận dụng Luật hấp dẫn, NLP, sức mạnh tiềm thức, lắng nghe tiếng nói bên trong…

Gần đây thì tôi đọc một bài viết nói về khái niệm Hai tâm trí và một phương pháp vô cùng hiệu quả để phát huy năng lực của trí thông minh nội tâm, hôm nay xin chia sẻ với các bạn 3 phương pháp mà tôi đang áp dụng:

#1. ĐỌC SÁCH

Ai cũng biết rằng việc đọc sách đem đến rất nhiều lợi ích, như là giảm stress, tiếp nhận tri thức, tăng trí nhớ, phát triển khả năng phân tích, cải thiện kĩ năng giao tiếp, tăng cường khả năng tập trung…Nhưng nhiều người lại không hứng thú với việc này. Theo tôi với những người thuộc nhóm trí thông minh nội tâm thì đây là phương pháp thư giãn và học tập hiệu quả nhất.

Trong mỗi giai đoạn thì bạn sẽ ưu thích những chủ đề sách khác nhau, một số cuốn sách thậm chí nên đọc đi đọc lại vài lần để tiếp nhận sâu sắc tư duy của tác giả. Với hầu hết những người thành công được hỏi, thì đọc sách là một thói quen đã giúp họ duy trì được trạng thái tràn đầy động lực để gặt hái thành công. Tôi thích cầm một cuốn sách giấy để đọc hơn là đọc ebook, không hiểu tại sao nhưng cứ mỗi lần đến một nơi mới thì tôi thấy hào hứng với việc tìm mua vài cuốn sách trong hiệu sách hoặc siêu thị. Tôi cũng thường đặt mua sách trên tiki.vn với những cuốn sách hay mà tôi không tìm thấy ngoài hiệu sách.

Một câu nói mà tôi rất thích, đó là “Không phải tất cả những người đọc sách đều thành công. Nhưng những người thành công đều đọc sách.”

Vì vậy, nếu bạn muốn đạt được những thành công, hãy bắt đầu đọc sách. Theo tôi bạn hãy chọn một cuốn sách thuộc chủ đề bạn quan tâm, tất nhiên sẽ rất khó để bạn tìm ngay được một cuốn sách hay ngay từ đầu. Nhưng hãy cứ tìm đi, rồi những gì bạn cần “sẽ tìm tới bạn”.

#2. VIẾT XUỐNG

Đây là phương pháp rất tốt không chỉ với những người có trí thông minh nội tâm mà còn với tất cả mọi người. Thói quen viết của tôi bao gồm:

Xác lập mục tiêu và tổng kết : Vào đầu mỗi năm, tôi thường dành khá nhiều thời gian để ngồi xuống và suy ngẫm, tổng kết lại 5 thành quả lớn nhất mà tôi đạt được trong năm qua, đồng thời thiết lập những mục tiêu của năm mới. Thường thì tôi đạt được khoảng trên 70% mục tiêu đề ra. Ngoài ra có những khoảng thời gian tôi còn thiết lập mục tiêu tháng và mục tiêu tuần. Có một tác dụng vô cùng kì diệu của việc xác lập mục tiêu, tôi sẽ nói cụ thể trong một bài viết khác nhé.

Giải quyết vấn đề: cũng như bao nhiêu người khác, tôi cũng thường xuyên gặp phải những tình trạng stress, trầm cảm, căng thẳng và những khó khăn cần giải quyết. Những lúc như vậy, tôi sẽ tìm một quán cà phê, ngồi xuống và viết ra những yếu tố liên quan đến vấn đề của mình. Bằng cách đặt ra những câu hỏi và tìm cách trả lời chúng.

Chẳng hạn khi tôi gặp một vấn đề khó khăn, tôi sẽ trả lời những câu sau:

  1. Chuyện gì đang xảy ra với mình vậy?
  2. Lý do thực sự của những việc này là gì?
  3. Mình có thể làm gì để cải thiện tình hình?

Cứ sau mỗi lần tôi trả lời xong những câu hỏi như vậy thì tôi lại cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn, cảm xúc tích cực hơn. Và như một điều kì diệu, vấn đề khó khăn cũng dần được giải quyết.

Lập kế hoạch cho ngày hôm sau: đây là một thói quen của tôi vào trước khi lên giường ngủ. Tôi cầm bút và ghi vào một mẫu giấy notes, đó là những việc tôi sẽ làm vào ngày hôm sau theo trình tự. Vào cuối ngày tôi xem việc nào mình đã hoàn thành, việc nào chưa được thì cần làm vào ngày hôm sau. Tất cả chưa mất đến 3 phút. Hầu hết mọi việc đều được hoàn thành như kế hoạch. Thật sự tôi sẽ rất áy náy khi mà trước khi đi ngủ mà không làm việc này. Một số lần tôi đã không thực hiện, vào ngày hôm sau mọi việc cứ rối tung cả lên, và tôi nhận ra ngày hôm đó tôi chẳng làm được gì cả. Đó là lý do tôi luôn dành 3 phút cho việc lập kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ.

#3. TẬP TRUNG HIỆN TẠI

Từ khi tôi biết về khái niệm Hai tâm trí và ứng dụng phương pháp này, tôi đã kiểm soát được những cảm xúc của mình. Nó vô cùng hiệu quả, đặc biệt là khi bạn có tâm trạng không tốt như là đang bực mình hoặc buồn chán.

Chẳng hạn khi bạn đang bực mình một chuyện gì đó hoặc một ai đó. Lúc đó trong đầu mình sẽ có hai tâm trí. Tôi tạm đặt tâm trí 1 của bạn đang cảm thấy rất bực mình, những suy nghĩ tiêu cực tuôn trào, những hình ảnh giận dữ liên tục hiện lên…Còn tâm trí 2 của bạn thì đang NHÌN vào bạn, chính xác là đang nhìn vào tâm trí 1 và nhận thức được “ái chà, anh chàng này đang giận dữ” (tôi đùa đấy, nhưng nó cũng gần như vậy, bạn hình dung ra chứ). Lúc này phương pháp của tôi là hãy chuyển sự tập trung của bạn vào tâm trí 2. Lúc đã ở tâm trí 2, bạn sẽ bắt đầu có suy nghĩ “mình thấy là mình đang bực mình”, “mình thấy là mình đang giận dữ”. Tự nhiên như một điều kì diệu, tâm trí mình sẽ dần trở nên thư giãn, thoải mái hơn, và sự tức giận cũng tạm lắng xuống.

Tuy nhiên, tôi ứng dụng sự tập trung hiện tại vào phần lớn thời gian bình thường khác trong cuộc sống, nó đem lại cho tôi cảm giác bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Có thể nhiều bạn đã biết về tác dụng kì diệu của Yoga và Thiền định. Tôi thì rất thích thiền, nhưng tập luyện thiền quả thật không dễ chút nào. Nó cũng đòi hỏi một quá trình rèn luyện. Nhưng tôi thích đơn giản hóa vấn đề hơn. Thiền ở đây chỉ đơn giản là bạn ngồi xuống, nhắm mắt lại và nhận thức là bạn đang suy nghĩ. Tôi phải nhấn mạnh điều này, bạn chỉ cần thư giãn và nhận thức bạn đang suy nghĩ. Bạn cứ tập luyện dần dần thì sẽ đến được trạng thái “không suy nghĩ gì cả”. Tôi rất thích cuốn sách Thiền 8 phút, phương pháp rất đơn giản, bạn nên đọc cuốn sách này.

Ngoài ra việc tập trung hiện tại, bạn cần tập trung tâm trí vào việc mình đang làm.

Nếu bạn đang tưới cây, bạn hãy cảm nhận niềm vui và tập trung vào việc tưới cây. Tôi chắc rằng bạn đã từng cảm thấy cảm giác thư giãn trong việc này

Nếu bạn đang lau chùi bàn ghế, hãy tập trung và cảm nhận tay bạn đang cầm giẻ lau, đưa qua các bề mặt, …tập trung vào việc lau chùi mà không cần suy nghĩ gì đến vấn đề khác.

Tôi đã từng nghe về một phương pháp cảm nhận hạnh phúc khi bạn rửa chén, hãy cảm nhận từ từ dòng nước mát lạnh từ vòi nước, làn da bàn tay cầm giẻ, một tay cầm chén. Rồi bạn cảm nhận khi đưa giẻ vào lau chén, bạn từ từ làm và cảm nhận. Tôi rất thích phương pháp này. Bạn hãy thử và cảm nhận nhé, sẽ thú vị lắm đó.

Kết luận. Tôi là một người thuộc nhóm trí thông minh nội tâm. Nếu bạn muốn gặt hái những gì mình mong muốn, hãy bắt đầu khám phá xem bạn thuộc nhóm trí thông minh nào. Từ đó tìm cách phát huy nó lên. Tôi đưa ra 3 phương pháp là đọc sách, viết xuống và tập trung hiện tại để bạn thử nghiệm áp dụng, nó không chỉ hữu ích với nhóm người như tôi mà có thể hữu ích với rất nhiều người khác.

Câu thần chú của người có trí thông minh nội tâm là “Tôi đang quan sát, cảm nhận và tận hưởng niềm vui trong từng khoảnh khắc cuộc sống hiện tại”

Cảm ơn những người đã đọc và chia sẻ bài viết này đến bạn. Chúc bạn thành công

 

Facebook Comments